Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 5
Năm 2020 : 4.266
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Về với cội nguồn - Bạch Đằng Giang tiếng gọi non sông

Một sớm mùa hè đoàn trường mầm non Hoàng Văn Thụ chúng tôi đặt chân tới mảnh đất địa linh Hải Phòng, nơi có khu di tích Bạch Đằng Giang gắn liền với chiến thắng Bạch Đằng lịch sử. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó là không gian rộng thoáng mát vô cùng. Tầng tầng, lớp lớp cây xanh sừng sững giữa trời hiên ngang như chính mảnh đất linh thiêng nơi đây. Cái nắng chói lóa của mùa hè oi ả không ngăn được những bước chân hướng về cội nguồn hào hùng dân tộc.

“Giang san một cõi đế vương nằm

Hỡi bọn tham tàn ác độc thâm

Còn nhớ ống đồng chui trốn nhủi

Có nghe cọc sắt thủng tàu trầm

Thoát Hoan râu tóc không buồn mọc

Ô mã miệng mồm mở chẳng âm

Nhục nhã này bây khôn rửa sạch

Bạch Đằng sóng dội mấy ngàn năm!”

​Khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc địa phận thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 25km về phía Bắc. Khu di tích được bao bọc bởi dãy núi Tràng Kênh hùng vĩ, phía trước là con sông Bạch Đằng huyền thoại, sườn phía Nam là dòng sông Giá hiền hòa. Đây vốn là khu tích được nhân dân phục dựng, trở thành một quần thể các công trình kiến trúc, nghệ thuật tín ngưỡng, tâm linh, với kiến trúc quy mô bề thế, khang trang được xây dựng từ năm 2008 đến năm 2011. Có thể nói Bạch Đằng Giang là khuôn viên rộng lớn, mang bề dày lịch sử với nhiều nét văn hóa giúp du khách cảm nhận nhiều sự khác nhau về nghệ thuật kiến trúc hiện đại.

Đoàn trường MN Hoàng Văn Thụ chụp ảnh lưu niệm tại Bạch Đằng Giang

Một phần của lịch sử hào hùng đã được tái hiện ở khu di tích đó là câu chuyện về ba lần chiến thắng giặc ngoại xâm trên dòng sông Bạch Đằng. Câu chuyện mà vị vua xưng vương đầu tiên của nước ta là Ngô Quyền đã đóng cọc ngăn thuyền đánh tan quân Nam Hán để dựng lên một đế chế phong kiến hàng nghìn năm tại Việ Nam hay nhà Trần mang tâm thế yêu nước cùng khí chất bất bại tạo nên cuộc ngược dòng ngoạn mục trong hai trận chiến vĩ đại trên song Bạch Đằng được tái hiện sinh động trên bãi cọc ở khu di tích Bạch Đằng Giang. Trong dòng thời gian của quá khứ những trận đánh chiến thắng ấy là bước ngoặt không thể thiếu để tạo nên những thế hệ ngày hôm nay.

Ảnh chụp trong nhà tưởng niệm cùng lắng nghe lại những chiến công hào hùng của cha ông xưa.

Điểm cuối cùng là Quảng trường chiến thắng trên sông mặt Bạch Đằng có cầu dẫn ra. Công trình này được hoàn thành vào cuối năm 2017. Dấu ấn nổi bật nhất ở Quảng trường là ba pho tượng vị tướng tài Đức Vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành, Quốc công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.Tượng bằng đồng cao 11m, vững trãi giữa trời cao, tướng mạo phương phi hào khí, hướng mặt ra biển như lời nguyện cầu phù trợ đời đời cho quốc thái dân an. Ngay dưới quảng trường có tái hiện lại bãi cọc lim bịt sắt gồm 180 cọc. Công trình này thật sự ý nghĩa giúp du khách hiểu và yêu hơn lịch sử nước nhà. Đây cũng là cách giới thiệu truyền thống lịch sử Việt Nam sống động và hiệu quả với du khách nước ngoài. Ban Quản lý khu Di tích Bạch Đằng Giang tự hào rằng, nhiều năm qua có hàng triệu du khách đến tham quan nơi này và hài lòng với tiêu chí “3 không” đó là: không thu phí, không hàng quán và không rác thải.

Tượng ba vị Thánh tướng làm nên chiến công trên Bạch Đằng Giang hiển hách: 

Đức Vương Ngô Quyền- Hoàng đế Lê Đại Hành- Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Tham quan khu di tích này chúng tôi thấy vô cùng tự hào vì những gì cha ông ta đã làm vì đất nước. Bạch Đằng Giang chính là được xây dựng trên những chiến tích ấy, tôi chắc chắn rằng chính quyền Hải Phòng mong muốn người dân sẽ thấm nhuần tinh thần yêu nước ấy “Bạch Đằng Giang tiếng gọi hào hùng của non sông”./.


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.