Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2022 : 9.950
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “BÉ LÀM BÁNH TRÔI” NHÂN NGÀY TẾT HÀN THỰC CỦA CÁC BÉ TRƯỜNG MẦM NON HOÀNG VĂN THỤ

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non”

Việc người Việt Nam ta có tục nặn bánh trôi, bánh chay để cúng Tết Hàn Thực vào ngày 3-3 âm lịch hàng năm ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc, tốt đẹp, thấm đượm bản sắc dân tộc Việt Nam.

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non”

Việc người Việt Nam ta có tục nặn bánh trôi, bánh chay để cúng Tết Hàn Thực vào ngày 3-3 âm lịch hàng năm ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc, tốt đẹp, thấm đượm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Trước tiên, người Việt muốn dùng ẩm thực để tôn vinh nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc. Thế nên, cả bánh trôi và bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp thơm - thành quả lao động vất vả của người nông dân.

Đặc biệt hơn nữa, những chiếc bánh trôi bánh chay trắng bóc, tròn trịa xếp cạnh nhau còn làm chúng ta liên tưởng tới sự tích "mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng". Bánh trôi đại diện cho 50 quả trứng trở thành 50 người con theo Âu Cơ lên rừng, bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra 50 người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển, cùng nhau xây dựng đất nước, đem lại cuộc sống ấm no về sau.

Dân ta sau này sử dụng bánh trôi, bánh chay dâng lên tổ tiên để bày tỏ tấm lòng, tiếp nối truyền thống hướng về nguồn cội của dân tộc và để nhắc nhở con cháu về truyền thuyết con rồng cháu tiên, tự hào dòng máu "con Lạc cháu Hồng".

Với mục đích giáo dục cho trẻ về các ngày lễ, ngày hội truyền thống của dân tộc, giúp trẻ biết được ý nghĩa của Tết Hàn Thực cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con, giáo viên các lớp của trường mầm non Hoàng Văn Thụ đã tổ chức cho các bé buổi trải nghiệm làm bánh trôi tại lớp. Hoạt động này không những nhận được sự thích thú của trẻ nhỏ mà cả sự ủng hộ, tán thành của rất nhiều cha mẹ phụ huynh học sinh. Ở mỗi lớp cô giáo đã kể cho các con nghe về sự tích, ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực. Được nghe cô giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi, nên khi thực  hành nặn  bánh, chẳng bạn nào bỡ ngỡ. Gì chứ xoay tròn, ấn bẹt chúng mình học mãi trong tiết nặn rồi nên thao tác chia bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, tròn trịa, xinh xắn chẳng khó tẹo nào.

Các con chăm chú nặn những viên bánh trôi tròn trịa, xinh xắn

Các con đang chăm chú nặn những viên bánh trôi tròn trịa, xinh xắn

         

Sau khi nặn xong những viên bánh trôi tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Các cô giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phèn, mùi vừng. Các con được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.

Các cô đang luộc bánh trôi giúp các con.

       Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi đã rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay, đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương, giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống thống tốt đẹp của dân tộc.


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video